Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > VIỆT NAM - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI >

  Núi Túy Vân Chùa Thánh Duyên

    Núi Tuý Vân thuộc làng Hiền Vân, xã Vinh Hiền, Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa thiên Huế. Cạnh núi Tuý Vân có núi Linh Thái và cửa Tư Hiền. Núi có dáng dấp đẹp, trong một lần chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) đi qua đây, thấy phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bèn lập một ngôi chùa nhỏ làm nơi cầu phúc cho dân địa phương có tên Mỹ Am Tự. Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), chùa được trùng tu và xây dựng thêm Đại Từ Các, Điều Ngự Tháp,…Và đặt tên là chùa Thánh Duyên. Đến năm Thiệu Trị nguyên niên (1841), chùa được tiếp tục trùng tu . Vua Thiệu Trị liệt Tuý Vân vào thắng cảnh của đất thần kinh, trong bài thơ "Vân Sơn thắng tích" và cho khắc bia đá dựng bên chùa đặt tên "Linh Thái, Tuý Vân hệ nhị quốc gia chi thắng cảnh" .Chùa Thánh Duyên được vua Thiệu Trị xếp vào hàng thứ 9 trên 20 thắng tích của đất Thần Kinh văn vật. Leo lên đỉnh tháp để nhìn ngắm toàn cảnh không gian bên dưới là làng mạc, đầm phá, núi non, biển cả, thật đúng là một danh thắng của của dải đất ven biển nhiều đau thương và nghèo khó này. Nơi đây thiên nhiên, con người và đạo pháp hòa quyện vào nhau. Ai đã từng đến đây khó mà quên được phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp, tiếng chim hòa tiếng mõ, cá lội lắng nghe kinh… Vào năm 1969 khi về trụ trì ngôi chùa Thánh Duyên, Đại Đức Thích Lưu Đức đã cảm tác bài thơ vịnh Tuý Vân:
  Tuý vân phong cảnh thật hữu tình,
  Non non nước nước lại càng xinh.
  Muôn tiếng chim kêu hoà nhịp mõ,
  Ngoài khơi cá lội lắng nghe kinh
  Huỳnh Được
  Ghi chú: Bài viết được chuyển thành video, có thể sử dụng để minh hoạ cho tiết dạy lịch sử địa phương, đăng trên địa chỉ:
  http://www.youtube.com/user/huynhduoc1957
  Nhắn tin cho tác giả
  Huỳnh Được @ 01:29 16/02/2012
  Số lượt xem: 592
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Hiền Ninh nơi tôi đã đến coi thi trường VHVL năm 1980 nơi có dòng Kiến Giang quê hương của các vị anh hùng. Mời cô giáo và các bạn đến thăm quê tôi phía nam Huế , nơi lưu giữ tài liệu xác định chủ quyền của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa, cạnh đó có cửa Tư Hiền...Tại địa chỉ:
  http://www.youtube.com/user/huynhduoc1957
   
  Gửi ý kiến