Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC VỀ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO >

  Những ca khúc mới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Nghe những ca khúc mới nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp[1]

  Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: 'Vẽ' chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng âm nhạc

  (Thethaovanhoa.vn) - Trong nỗi đau trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều nhạc sĩ đã dâng trào cảm xúc sáng tác những ca khúc mới nhất về Người.

  * Nữ nhạc sỹ Quỳnh Hợp từng có vinh hạnh được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nên khi nghe tin Đại tướng từ trần, chỉ 2 ngày sau, nhạc sĩ đã hoàn thành ca khúc Còn mãi với mùa Thu, phổ thơ bài Vị Tướng già (nhà thơ Anh Ngọc). Ca khúc do ca sĩ Hoàng Hải Đăng thể hiện với tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn để lại niềm xúc cảm trong lòng người nghe:

  * Chỉ trong thời gian 15 phút, nhạc sĩ - Thiếu tướng An Thuyên (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã chắp bút viết lên ca khúc Tiếng đàn. Từ sáng tác, hòa âm, phối khí, thu thanh ca khúc này với 4 giọng ca Sao Mai: Lê Anh Dũng, Ngọc Ký, Hoài Nam, Minh Đức chỉ mất 2 ngày. Ca khúc này đã kịp phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình đặc biệt tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Chủ nhân của ca khúc chia sẻ: "Đằng sau nỗi đau lớn của đất nước là một niềm tự hào, chúng ta tự hào dân tộc Việt Nam có nhiều hồng phúc nên sinh ra rất nhiều người con anh hùng, những danh nhân, những hiền tài của đất nước:

  * Khúc tưởng niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (sáng tác: Minh Hòa) là một bài hát được viết bằng lòng thành kính, thương tiếc vô hạn của mình và biết ơn sâu sắc gửi đến người anh hùng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài hát được các sinh viên trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) trình bày:

  * Ca khúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp (lời: Quang Vinh và Hữu Quý); Nhạc: Hoàng Anh Tú do ca sĩ Thắng Lợi, ca sĩ Quỳnh Vân và các em thiếu nhi của nhà văn hóa quận Ba Đình biểu diễn xuất hiện trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 10. Đây là ca khúc để tưởng nhớ đến vị tướng huyền thoại nhưng rất đỗi giản dị của dân tộc:

  AN NHƯ

   

  Vang mãi khúc ca về “Anh Cả” – Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  VOV.VN - Đối với nhạc sỹ Đào Sơn, giai điệu “Noi gương anh Cả toàn quân” luôn vang vọng trong trái tim và gắn với hình ảnh Đại tướng[2].

  Mặc dù đang sinh sống tại TP.HCM, nhưng trong những ngày qua, cựu chiến binh Đào Sơn – nguyên Phó trưởng đoàn Văn công Pháo binh Quân giải phóng, đã có mặt ở Hà Nôi để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu. Người cựu chiến binh 70 tuổi này là tác giả ca khúc “Noi gương anh Cả toàn quân” viết về Đại tướng.

  Phóng viên VOV online đã phỏng vấn nhạc sỹ Đào Sơn về ca khúc đặc biệt này và những chia sẻ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

   PV: Nhạc sỹ có thể cho biết ca khúc “Noi gương anh Cả toàn quân” được ra đời trong hoàn cảnh như thế nào?

  Nhạc sỹ Đào Sơn: Năm 2009, nhân chuyến công tác ra miền Bắc cùng Đoàn ca múa nhạc của Hội cựu chiến binh TP.HCM, chúng tôi có cơ hội để được gặp mặt các vị lãnh đạo trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì thế, tôi vô cùng háo hức và niềm vui ấy đã giúp tôi có cảm hứng để sáng tác ca khúc “Noi gương anh Cả toàn quân”.                 

  Viết về Đại tướng có thể dùng rất nhiều hình thức, thể loại, bằng những tác phẩm lớn của âm nhạc. Đây cũng là thử thách lớn đối với tôi. Nhưng bằng tri thức âm nhạc khiêm tốn của mình, tôi đã cố gắng viết nên ca khúc này để khắc họa hình tượng Đại tướng, như một người “anh Cả” dưới quân kỳ, đằng sau là đội quân khí thế của bộ đội Cụ Hồ.

  Song ở thời điểm đó, vì điều kiện sức khỏe của Đại tướng không cho phép, chúng tôi chưa có cơ hội để gặp được Đại tướng như mong muốn. Đến tháng 4/2010, nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của Đại tướng, NSND Trần Hiếu đã thu âm lại ca khúc và dành tặng bản thu ấy cho Đại tướng thông qua đồng chí Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc, được biết là Đại tướng đã rất vui khi được nghe những giai điệu của “Noi gương anh Cả toàn quân” bên giường bệnh.

  Sau đó, tôi càng hạnh phúc hơn khi biết ca khúc này của mình trở thành bài đầu tiên nói về Đại tướng được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình Trung ương vào tháng 6/2012.

  Trong vài năm trở lại đây, ca khúc còn được đăng tải trên cả một số trang mạng xã hội, nhưng lại có tên là “Noi gương anh Cả toàn dân”. Thực chất, ca khúc của tôi vẫn giữ tên là “Noi gương anh Cả toàn quân”, có như vậy, mới giữ trọn vẹn ý nghĩa mà tôi muốn gửi gắm qua tiêu đề.

  PV: Trong sự nghiệp của mình, nhạc sỹ đã có những cơ hội nào được gặp gỡ với Đại tướng? Nhạc sỹ có thể chia sẻ thêm một số câu chuyện về những lần gặp gỡ đó?

  Nhạc sỹ Đào Sơn: Khi 19 tuổi, tôi học xong phổ thông. Mùa hè năm 1963, từ Hà Nội, tôi lên đường nhập ngũ và đơn vị tôi may mắn được Đại tướng đến thăm. Khi đó, người có nói: “Các đồng chí chuẩn bị vì miền Nam” cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu quốc. Với chúng tôi, lời của người như một lời nhắc nhở vô cùng tự nhiên, và như ngọn lửa bùng lên trong trái tim của tôi và bao người lính trẻ. Sau đó, Trung đoàn 28 Pháo binh của chúng tôi trải qua 6 tháng vác pháo, “xẻ dọc” Trường Sơn đi cứu nước. Ở thời điểm đó, chúng tôi tiếp tục có 3 lần được Đại tướng gửi điện quan tâm.

  Vào mùa xuân năm 1969, từ đơn vị chiến đấu, tôi cùng anh em thành lập đoàn Văn công Pháo binh Nam Bộ. Tôi làm đội trưởng đội nhạc, và sau đó, trở thành Phó đoàn Văn công. Anh em trong đoàn Văn công gặp rất nhiều khó khăn và bất lợi khi phải đối mặt với điều kiện tập nhạc trong hầm để tránh bom đạn. Thậm chí, đã có người trong đoàn phải chịu hy sinh. Về sau, đoàn Văn công cũng được bổ sung thêm những người có đào tạo bài bản, mở những lớp tập huấn, ngắn ngày ở chiến khu, trong đó có lớp sáng tác chỉ huy âm nhạc mà tôi cũng từng tham gia. Mặc dù đoàn Văn công còn gặp nhiều trở ngại nhưng bản thân Đại tướng vẫn rất động viên anh em quan tâm tới hoạt động văn hóa, văn nghệ.

   Tôi học âm nhạc từ nhỏ ở Hà Nội là chính, nhưng tôi luôn biết ơn các nhạc sỹ Lưu Hữu Phước, Thanh Cao, Thanh Sử, Xuân Hồng, Lưu Nhất Vũ… và một đội ngũ có tay nghề của Cục chính trị Quân giải phóng về tăng cường cho Văn công Pháo binh cùng sự động viên của Đại tướng, để tôi lớn lên cùng anh em hoàn thành nhiệm vụ ấy.

  PV: Hình ảnh của người “anh Cả toàn quân” ấy đã lưu lại trong ông những giá trị và những tư tưởng như thế nào về một người lính, một nhà quân sự, và một vị đại tướng?

  Nhạc sỹ Đào Sơn: Chưa bao giờ, ngay cả trong những câu chuyện của các chiến sỹ khác kể về Đại tướng mà thấy người to tiếng mắng mỏ ai. Chưa có vị Đại tướng nào nắm rõ khả năng mạnh - yếu của từng đại đội, tính đến từng giọt máu của chiến sỹ.

  Đại tướng là một tài sản quý giá của dân tộc và của cả nhân loại về tinh thần, ý chí, văn hóa mà những người yêu hòa bình vẫn dành sự tôn kính. Mặc dù là một người lính, một người lãnh đạo, chỉ huy trong quân đội, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại được tôn là vị tướng của dân, vì hòa bình.

  PV: Vậy trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cảm xúc đọng lại trong ông hiện tại như thế nào?

  Nhạc sỹ Đào Sơn: Trước hết, đối với tôi, sự ra đi của Đại tướng là nỗi đau thương mất mát lớn của chúng ta, nhưng cũng có thể coi đó là “thời cơ vàng” để một lần nữa khẳng định lại lịch sử… Hơn nữa, sự ra đi ấy đã khôi phục lòng người với vận mệnh của đất nước, khôi phục niềm tin và sự gắn kết giữa những con người trong cùng một dân tộc với nhau.

  PV: Xin cảm ơn nhạc sỹ./

  Thu Linh/VOV online

   

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thái độ bất ngờ về công tác dân số[3]

   Thanh Thảo - theo Trí Thức Trẻ | 05/11/2013 00:00 Chia sẻ:

  (Soha.vn) - "Tôi nhận nhiệm vụ và tôi hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả việc phụ trách công tác sinh đẻ có kế hoạch… cũng là nhiệm vụ…", Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người gần gũi Chủ tịch Hồ Chí Minh và có mặt ở những khúc quanh lịch sử quan trọng nhất. Lúc Chính phủ lâm thời vừa thành lập sau Cách mạng tháng Tám, ông là Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên, là nhân vật quan trọng số một trong xây dựng nhà nước mới.

  Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ông là Tổng tư lệnh, chỉ huy trực tiếp chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước với cương vị Bộ trưởng Quốc phòng... Sau những đóng góp to lớn thì ông lại trở về với công việc hết sức bình thường, giản dị.

  Sau năm 1975 không bao lâu, ngày 7 tháng 2 năm 1980 , ông thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng vẫn tiếp tục là Ủy viên Bộ Chính trị (đến năm 1982 ) và là Phó Thủ tướng phụ trách Khoa học - Kỹ thuật . Người thay thế ông ở Bộ Quốc phòng là Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam , một trong những cộng sự lâu năm nhất của ông.

  Từ năm 1975, sau ngày thống nhất đất nước, cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh trên phạm vi cả nước. Lần đầu tiên, các chỉ tiêu về dân số được đưa vào Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng.

  Nhận thức rõ tầm quan trọng cùng với sự khó khăn, phức tạp của công tác này, năm 1983 , Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã được Đảng và Nhà nước phân công kiêm nhiệm thêm vai trò Chủ tịch Ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch khi Ủy ban này được thành lập (cùng với một số Bộ trưởng các Bộ và tổ chức khác làm phó). Khi được giao nhiệm vụ phụ trách mảng dân số, thật bất ngờ là tướng Giáp vui vẻ nhận việc.

  Trong thời gian Đại tướng làm tại Ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch, cùng với việc hao tổn nhân lực cũng là lúc nền kinh tế trong nước đang rơi vào thời kỳ suy thoái mạnh. Điều kiện khôi phục nguồn nhân lực khi ấy lại càng khó khăn hơn gấp bội. Bởi lẽ, trên thực tế đã xuất hiện tư tưởng phiến diện cho rằng phải đẻ thật nhiều để bù đắp sự tổn thất về người trong chiến tranh.

  Nhiều người thân tình băn khoăn, lo lắng ông sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức lớn. “Sau khi Đại tướng thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung ương giao làm nhiệm vụ phát triển khoa học kỹ thuật. Ông chấp hành, còn làm tốt nữa. Lúc sang Ủy ban Dân số kế hoạch hóa gia đình, dư luận bàn ra tán vào chuyện đó thế nào, Đại tướng biết cả.

  Ông nói với chúng tôi trong sinh hoạt chi bộ: Đảng phân công, mình là đảng viên thì cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ...”, ông là Trần Văn Thìn, ở tổ 23 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, người đã có vinh dự được ở bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp suốt 21 năm - phần lớn cuộc đời quân ngũ của mình nói.

  Là một nhà sử học, ông Dương Trung Quốc cũng đã từng mạnh dạn hỏi Đại tướng về việc từng đảm nhận chức Phó thủ tướng chỉ đạo công tác kế hoạch hoá gia đình. Đáp lại thắc mắc của ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói rất đơn giản: “Kế hoạch hóa gia đình cũng như vấn đề dân số là rất quan trọng với toàn thế giới chứ không riêng mình. Nhiều nước Thủ tướng phụ trách việc này. Hồi đó, Thủ tướng Phạm Văn Đồng bận nhiều việc nên vừa là phân công vừa là nhờ cậy tôi đảm nhận. Mà đã là nhiệm vụ thì nhiệm vụ nào cũng phải vượt qua như truyền thống của bộ đội cụ Hồ” - Đại tướng nói với một nụ cười ý nhị.

  Trong một lần nói chuyện khác, Đại tướng cũng đã từng cho hay: "Tôi đã cống hiến một cách tự nguyện, đã thanh thản trong mọi thử thách, thế là tôi sống vui, sống lâu... Như vậy, tôi đã làm theo lời dạy và noi theo tấm gương của Bác Hồ là “Dĩ công vi thượng”. Tôi nhận nhiệm vụ và tôi hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả việc phụ trách công tác sinh đẻ có kế hoạch… cũng là nhiệm vụ".

  Là người đứng đầu ngành dân số lúc đó, tướng Giáp luôn đề cao quan điểm kinh tế gắn liền với chất lượng nhân lực. Trong thời gian công tác, Đại tướng đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc cải thiện công tác Kế hoạch hóa gia đình. Với bản lĩnh chính trị vững vàng của một nhà văn hoá lớn, Đại tướng đã làm được những gì mình nói: “Anh bộ đội cụ Hồ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành…”.

   

  Chỉ có Bác Hồ trả lời được câu hỏi về Đại tướng Võ Nguyên Giáp[4]

  (Dân trí) - “Người ta từng đặt câu hỏi tại sao đang là một thầy giáo dạy sử ông lại thành một vị tướng giỏi được. Tốt nhất câu đó phải hỏi… Bác Hồ. Chỉ Bác mới trả lời được vì Bác đã phát hiện ra điểm gì đó đặc biệt ở thầy giáo Võ Nguyên Giáp…”

  Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam nói khi trả lời về việc đánh giá vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lịch sử hiện đại của dân tộc…

  Phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 6 kết thúc, nhiều đại biểu tỏ ý lấy làm đáng tiếc vì Quốc hội không dành thời gian để tưởng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cảm giác của cá nhân ông?

  Tôi cũng có hơi bất ngờ về việc này. Sự ra đi của Đại tướng là sự kiện rất lớn, gợi rất nhiều suy nghĩ. Tôi thấy rất nhiều người nói về việc sự ra đi của Đại tướng khiến chúng ta nhận ra rất nhiều vấn đề không chỉ về tình cảm mà về cả ý thức, không chỉ đối với cá nhân Đại tướng mà với cả một di sản một thế hệ để lại.

  Nhưng xét cho cùng, vấn đề không phải là nhà nước có động thái gì hay không mà cơ bản là người dân có tưởng niệm Đại tướng hay không.  

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Sau khi Đại tướng yên nghỉ, đã có rất nhiều ý kiến đề xuất nên phong tặng một danh hiệu đặc biệt dành cho Đại tướng như “Đại nguyên soái” hay gắn danh xưng “Anh hùng dân tộc” khi nói về Đại tướng như nói về nhiều bậc tiền nhân kiệt xuất khác trong lịch sử dân tộc. Ý kiến của ông về vấn đề này?

  Theo tôi, “Anh hùng dân tộc” không phải chức danh do ai phong cả mà do chính nhân dân phong thôi. Nếu để nhà nước phong thậm chí có thể xảy ra tiêu cực cũng nên. Vậy nên tôi cho rằng vấn đề đó thì nên để người dân thể hiện. 

  Còn chức “Đại nguyên soái” có lẽ là để thể hiện tấm lòng của người dân với Đại tướng, nhất là sau khi ông qua đời càng dễ thấy rõ vấn đề ấy. Nhưng thứ nhất là luật chưa quy định vấn đề này, muốn có thì phải chờ làm luật. Và sau nữa, đó không phải là vấn đề quan trọng mà tôi cho rằng, như chính Đại tướng cũng từng nói, việc quan trọng nhất, vinh dự nhất đối với ông là danh hiệu Đại tướng do Bác Hồ phong.

  Dẫu sao ai cũng biết ông là vị khai quốc công thần, vị tổng Tư lệnh đầu tiên của QĐND Việt Nam. Người Pháp khi viết về ông đã rất tế nhị khi nêu khái niệm “Đại tướng 4 sao”, tương đương cấp vị cao nhất trong hệ thống quân đội của họ.

  Như ông nói, sự ra đi của Đại tướng khiến chúng ta nhận ra rất nhiều tình cảm của người dân cả nước đối với người. Nhưng một vấn đề khác cũng thể hiện là nhiều học sinh phổ thông không biết nhiều thông tin về Đại tướng cho dù chương trình đều học rất kỹ về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cuộc kháng chiến chống Mỹ… Đó có phải là một điểm rất đáng tiếc, thưa ông?

  Phải nói thật là có một tâm thế của người Việt Nam là khi làm lịch sử hiện đại Việt Nam rất ít nói về cá nhân. Việc này được cân nhắc thận trọng cũng như xu hướng làm tượng danh nhân vậy. Tôi thấy rất nhiều vị tướng lừng danh mà bây giờ không có tượng đài. Đây đúng là một phạm trù, quan điểm tôi cho rằng cũng nên thay đổi. Vấn đề cá nhân cần đặt đúng tầm, cần được tôn vinh trong lịch sử để thấy vai trò đóng góp của mỗi nhân vật trong nền tảng của một dân tộc, một thế hệ.

  Đúng là nội dung sách giáo khoa lịch sử nên được xem xét thêm. Nhưng mặt khác, lịch sử đương đại bao giờ cũng có những điểm phức tạp để đánh giá, nhìn nhận.

  Vậy dưới góc độ một người nghiên cứu lịch sử, ông có thể khái quát gì về vị trí của Đại tướng trong lịch sử hiện đại của dân tộc?

  Như tôi nói, lịch sử đương đại là vấn đề rất phức tạp nên chính thời gian sẽ là thứ thuốc hiện hình rõ nhất. Dịp vừa rồi, sự kiện Đại tướng qua đời đã làm sáng tỏ rất nhiều giá trị và tôi tin nó sẽ tác động nhiều trong đời sống xã hội, và in dấu trong lịch sử.

  Đương nhiên Đại tướng là một nhân vật lớn trong lịch sử hiện đại của dân tộc nhưng tôi nghĩ, như chính ông cũng luôn luôn ý thức về việc này, đó là ông không thể tách rời dân tộc của mình, quân đội của mình và đặc biệt là Cụ Hồ. Người ta từng đặt câu hỏi tại sao đang là một thầy giáo dạy sử ông lại thành một vị tướng giỏi được. Tốt nhất câu đó phải hỏi… Bác Hồ. Chỉ Bác mới trả lời được vì Bác đã phát hiện ra điểm gì đó đặc biệt ở con người thầy giáo Võ Nguyên Giáp. Và đúng là không phụ lòng mong đợi của Bác, thầy giáo Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao.

  Phó Chủ tịch Hội Lịch sử, Đại biểu QH Dương Trung Quốc: "Chỉ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ký các sắc lệnh".

  Một điểm cực kỳ quan trọng của Đại tướng trong những năm trước kháng chiến chống Pháp ở vai trò Bộ trưởng Nội vụ. Bác đã thấy ở ông những tố chất của 1 người học luật và ông đã là người thực sự cùng Bác Hồ kiến tạo thể chế chính trị này.

  Lật lại các chứng tích lịch sử, thời kỳ đó, chỉ có 2 người được ký các Sắc lệnh đó là Bác Hồ và Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp.

  Chúng ta cũng biết năm 1946 là thời điểm có đến 5 tháng liền Bác Hồ rời đất nước để sang Pháp hoạt động hòa bình. Trong lúc đó, ở trong nước đương nhiên có vai trò của cụ Huỳnh Thúc Kháng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Đại tướng đóng góp trong rất nhiều lĩnh vực. Đừng quên ngay cả những năm tháng cuối đời, ông cũng có những đóng góp theo cách khác và điều đó góp phần tạo nên giá trị của ông.

  Ông muốn nhấn mạnh vấn đề gì cụ thể về giai đoạn sau trong cuộc đời Đại tướng, từ sau khi hòa bình lập lại?

  Không có gì là cần nói tránh, giữ ý ở đây cả, nếu chúng ta nghiên cứu kỹ. Đại tướng rõ ràng vẫn giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng cho đến năm 70 tuổi, giữ chức vụ Phó Thủ tướng đến năm 80 tuổi. Như vậy, tôi cho cũng là điều rất đặc thù.

  Chúng ta thường hay quên ông không chỉ là người đánh thắng đế quốc Pháp, Mỹ mà cũng là Bộ trưởng Quốc phòng trong thời kỳ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Cho đến năm 1980 ông mới kết thúc trách nhiệm với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng.

  Ngoài ra, ở lĩnh vực hoạt động dân sự, những tư tưởng của ông về kinh tế biển, chiến lược biển, những đường lối của ông về khoa học kỹ thuật là điều hết sức đáng trân trọng mà chúng ta vẫn phải suy nghĩ lại tại sao những tư tưởng lớn ấy, những giá trị ấy không đi vào đời sống, ít được tiếp nhận.

  Sau này, khi ông đưa ra một số kiến nghị về đời sống xã hội với trách nhiệm của một công dân, một lão thành cách mạng, chúng ta cũng chỉ ít người tiếp thu. Đó cũng là một câu hỏi với chúng ta.

  Xin cảm ơn ông!

   

  Phó Chủ tịch Hội Lịch sử Dương Trung Quốc cho biết, mới đây, Hội đã có công văn kiến nghị gửi UBND Hà Nội về việc chọn con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, phương án đổi tên một đường phố nào đó nên hết sức tránh vì mỗi đường phố cũ cũng đã mang cái tên hết sức ý nghĩa, đáng lưu danh. Còn chọn 1 đường mới để đặt theo tên Đại tướng cũng là bài toán không dễ vì con đường đó phải xứng tầm với Đại tướng.

  Hội Lịch sử kiến nghị gắn tên Đại tướng vào cùng với đường Điện Biên Phủ thành đường Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp. Nhấn mạnh ý nghĩa cặp tên này, ông Dương Trung Quốc cũng chỉ rõ, không gian con đường này rất đẹp, chạy thẳng ra quảng trường Ba Đình, nằm trong khu vực có nhiều đường phố mang tên các vị tướng yêu nước trong lịch sử.

  Phương án đặt tên Đại tướng cho con đường từ cầu Thăng Long ra sân bay Nội Bài mà UBND Hà Nội đưa ra, ông Quốc cho biết, Hội Lịch sử kiến nghị nên đặt tên đường này là đường Cách mạng tháng Tám – con đường từ chiến khu trở về thủ đô. Đến giờ Hà Nội vẫn chưa có con đường nào tên như này trong khi nhiều thành phố khác trong cả nước đã có, theo ông Quốc, là một khiếm khuyết nên bù lấp.

  P.Thảo (thực hiện)

   

   

   

     [1] http://thethaovanhoa.vn/tin-multimedia/video-nghe-nhung-ca-khuc-moi-nhat-ve-dai-tuong-vo-nguyen-giap-n20131015194833766.htm

  [2] http://vov.vn/Van-hoa/Am-nhac/Vang-mai-khuc-ca-ve-Anh-Ca-Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap/284919.vov

  [3] http://soha.vn/xa-hoi/dai-tuong-vo-nguyen-giap-va-thai-do-bat-ngo-ve-cong-tac-dan-so-2013090416044077.htm

  [4] http://dantri.com.vn/xa-hoi/chi-co-bac-ho-tra-loi-duoc-cau-hoi-ve-dai-tuong-vo-nguyen-giap-792490.htm


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Ngọc Vĩnh @ 21:50 19/02/2014
  Số lượt xem: 887
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Cảm ơn cô Sang nhiều! Chúc cô và gia đình luôn khỏe và hạnh phúc!

  Avatar

  "Đại tướng đóng góp trong rất nhiều lĩnh vực. Đừng quên ngay cả những năm tháng cuối đời, ông cũng có những đóng góp theo cách khác và điều đó góp phần tạo nên giá trị của ông."! rất ý nghĩa em cảm ơn thầy nhiều ạ!

   
  Gửi ý kiến