Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC CẬP NHẬT KHÁC >

  Mỹ lo ngại hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam

  (Tin Nóng) Chiều ngày 7.5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo báo chí cho biết Mỹ lo ngại trước hành vi nguy hiểm và mang tính hăm dọa khi tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, theo Reuters.


  Bộ Ngoại giao Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc trong việc cho tàu đâm và phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trên vùng biển Việt Nam là nguy hiểm và mang tính hăm dọa - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

  Phát ngôn viên Jen Psaki nói: "Chúng tôi lo ngại sâu sắc về hành vi nguy hiểm và mang tính hăm dọa của các tàu này trên biển. Chúng tôi kêu gọi các bên thực hiện hành vi một cách an toàn và phù hợp, bảo đảm quyền tự do hàng hải, kềm chế và giải quyết các vấn đề chủ quyền một cách hòa bình, ngoại giao, và phù hợp luật pháp quốc tế".

  Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng quyết định của Trung Quốc đưa giàn khoan dầu đi kèm với nhiều tàu của chính phủ lần đầu tiên vào vùng biển Việt Nam là khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng. Hành động đơn phương này dường như là một phần của mô hình lớn hơn về hành vi của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trên vùng lãnh thổ tranh chấp, làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

  Trước đó, ngày 6.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam là mang tính khiêu khích và không có lợi trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.


  Một tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vỡ mạn tàu

  Tại cuộc họp báo quốc tế chiều 7.5 tại Hà Nội, ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, cho biết từ ngày 1.5 giàn khoan HD-981 và các tàu hộ vệ của TQ đã di chuyển vào vùng biển VN và đến 2.5 đã hạ đặt tại vị trí lô 143 nằm hoàn toàn trong vùng biển và thềm lục địa VN, cách bờ biển VN khoảng 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn khoảng 120 hải lý.

  Ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển VN cho biết tính đến thời điểm này, TQ đã đưa đến hiện trường 80 tàu các loại tham gia bảo vệ, phục vụ hoạt động giàn khoan HD-981, trong đó có 7 tàu quân sự. Phía VN đã ghi nhận số hiệu 2 tàu là tàu hộ vệ tên lửa 534, tàu tuần tiễu tấn công nhanh 753 cùng 33 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá, tàu phục vụ khác.

  Ông Thu cho biết, các tàu của TQ được sự yểm trợ của máy bay, đã chủ động đâm thẳng vào tàu VN, dùng vòi rồng công suất lớn, dùng súng bắn nước nhắm thẳng vào tàu VN, làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên VN.

  Ông Ngô Mai Thịnh, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết lực lượng bảo vệ TQ đã uy hiếp các tàu kiểm ngư VN. Đã có 8 tàu kiểm ngư bị thiệt hại. Điển hình lúc 7 giờ 50 phút ngày 2.5, tàu kiểm ngư 762 bị 5 tàu TQ vây quanh, trong đó có 1 tàu dịch vụ, 2 tàu hải cảnh và tàu vận tải 5.000 tấn. Tàu  kiểm ngư 762 đã cố gắng né tránh và thoát khỏi vòng vây nhưng vẫn bị 2 tàu TQ đâm 4 lần vào mũi, làm méo lan can mũi. Cùng ngày, 1 tàu kiểm ngư khác cũng bị tàu hải cảnh TQ khác đâm vào mạn.

  Ông Trần Duy Hải cho biết VN sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi Hiến chương LHQ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình.

  Tin Nóng

  >> Giàn khoan Trung Quốc trên biển Việt Nam phục vụ ý đồ chính trị
  >> Trung Quốc đưa 80 tàu đến vùng biển Việt Nam bảo vệ giàn khoan, đâm tàu VN
  >> Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích giàn khoan Trung Quốc là 'khiêu khích và không có lợi
  >> Mỹ điều tra vụ giàn khoan Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam
  >> Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khỏi vùng biển Việt Nam
  >> Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Sang @ 11:02 08/05/2014
  Số lượt xem: 832
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Mỹ lo ngại hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam

  Avatar

  Ông Trần Duy Hải cho biết VN sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi Hiến chương LHQ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình.

   
  Gửi ý kiến