Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > VIỆT NAM - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI >

  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ĐÃ MÌNH VÀO ĐẤT MẸ

  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ĐÃ MÌNH VÀO ĐẤT MẸ

  Những nắm đất cuối cùng được đắp lên phần mộ vào 17h ngày 13/10, cũng là lúc vị anh hùng dân tộc thực sự bước vào cõi vĩnh hằng, khép lại 103 mùa xuân lừng lẫy ngụ chốn dương gian.

  7-1935-1381658538.jpg

  Nhân dân, chiến sĩ mang theo hoa và di ảnh Đại tướng. Ông đã từ biệt dương gian, trở về với đất mẹ lúc 17h chiều 13/10 tại Vũng Chùa, Quảng Bình.

  Chiều nhạt nắng, vùng đất Vũng Chùa - Đảo Yến của miền cát trắng Quảng Bình chìm trong không khí tiếc thương. Hàng trăm nghìn người đã về đây, hoà cùng nhịp đập với triệu trái tim trên cả nước đang cố níu kéo những giây phút cuối cùng. Sóng biển rì rào nơi xa, tiếng chuông chùa vang lên trong lúc quân nhạc cử hành và các tăng ni, phật tử tụng kinh cầu siêu cho người quá cố.

  Hôm nay là ngày thứ ba cả nước để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng là ngày nhiều cảm xúc nhất với hàng triệu trái tim Việt Nam. Ngày buồn thương thứ mười của người dân cả nước bắt đầu bằng lễ truy điệu tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông và nối dài theo bánh linh xa chở ông qua các con phố Hà Nội.

  Cũng như bao người khác, linh cữu ông được rước về nhà lần cuối trước khi tiếp tục hành trình lên Nội Bài bay tới Quảng Bình an táng. Hai chuyên cơ mang mã hiệu đặc biệt VN1911 và VN103 cất cánh lúc 10h30, đánh dấu giây phút cuối ông còn ở thủ đô, sau 59 năm trở về từ chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu.

  San-bay-DH-3867-1381650018.jpg

  Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến đón linh cữu Đại tướng lên linh xa trước khi rời sân bay Đồng Hới. Ảnh: Nguyễn Hưng

  Nếu như người Hà Nội quỳ sụp tiễn ông bằng nước mắt và những tiếng gọi vọng theo như xát muối vào lòng, thì người Quảng Bình đón ông bằng thứ tình cảm mãnh liệt của riêng mình. Sau lễ truy điệu buổi sáng hàng trăm nghìn người tỏa ra các cung đường nơi đoàn tang lễ đi qua, chọn cho mình vị trí có thể nhìn thấy rõ nhất người con của quê hương mình.

  Chuyên cơ ATR72 đáp xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 11h50, nhưng gần một tiếng sau linh cữu Đại tướng cùng đoàn tang lễ mới có thể rời sân bay, một phần bởi sự níu kéo của người dân ở cổng nhà ga. Chỉ có người Quảng Bình mới hiểu tại sao họ bỏ qua những quy định an ninh nghiêm ngặt để bằng mọi giá lao tới bên vị tướng họ kính trọng, tự hào.

  13h45, đoàn xe tang mới tới cầu Lý Hòa, thuộc địa phận huyện Bố Trạch, cách Vũng Chùa - Đảo Yến chừng 40 km. Lịch trình di chuyển chậm hơn dự kiến bởi đoàn xe liên tục bị tắc nghẽn giữa dòng người đổ xuống lòng đường. Những ai không thể đến gần linh xa cũng nhanh chóng leo lên ngọn cây ven đường. Trong khi đó, đoàn xe chở quan khách và gia quyến vẫn ách tại Đồng Hới. Ở khu vực này, phần lớn người ra đường tiễn Đại tướng đều mặc đồ đen. Các gia đình đều treo cờ rủ. 

  MG-6004-5449-1381647603.jpg

  Linh cữu Đại tướng vừa được hộ tống ra khỏi TP Đồng Hới hướng về Vũng Chùa, người dân xúc động tiễn đưa. Ảnh: Nguyễn Đông

  14h, hơn một tiếng sau khi rời sân bay Đồng Hới, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngang qua cầu sông Gianh nối hai huyện Bố Trạch - Quảng Trạch, cách nơi an táng gần 30 km. Hai bên bờ cầu, hơn 500.000 người dân chờ đón từ lâu, khi thấy di hài Đại tướng ai nấy chỉ chực nhoài người với theo.

  Trong số họ có nhiều học sinh, cựu chiến binh, người già, em nhỏ, phụ nữ... mang theo di ảnh, hoa. Ông Lê Đức Thương, người dân xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, cho biết ông đã nghỉ làm sáng nay để đến cầu sông Gianh đón Tướng Giáp. "Cầu sông Gianh có ý nghĩa lịch sử rất lớn trong hai cuộc kháng chiến của nước ta, nên tôi muốn đón Đại tướng ở nơi đây". Còn ông Nguyễn Văn Lâm thì cầu nguyện: "Tôi rất hồi hộp chờ đón ông Giáp, mong ông siêu thoát".

  Dai-tuong-o-Vung-Chua-2-1-9988-138166828

  Người dân níu chân đoàn xe tang không muốn rời linh cữu Đại tướng trước khi ông vào nơi an táng. Ảnh: Lê Hoàng

  15h10, đoàn hộ tống linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới chân núi Mũi Rồng, chỉ còn cách nơi an táng chừng 2km. Rất nhiều người dân đang đứng ở hai bên đường chờ đón và hô to "Đại tướng! Đại tướng!". Nhiều cụ già bật khóc và gọi tên người con của quê hương.

  15h40, đội tiêu binh kính cẩn  rước linh cữu khỏi xe pháo trong lúc quân nhạc bắt đầu cử hành, chuẩn bị tiến vào nơi an táng ở Vùng Chùa - Đảo Yến. Cả biển người đang im phăng phắc bỗng thổn thức, nhào tới bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xe tiêu binh gần như không nhích nổi vì lượng người đổ đến quá đông.

  16h, lễ an táng bắt đầu đúng thời gian dự kiến. Trưởng ban Tổ chức Lễ tang - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt hàng trăm nghìn người nơi đây nói lời tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cùng gia quyến ở bên ông những phút cuối cùng.

  Vung-Chua-1-5779-1381725377.jpg

  Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng ra biển.

  16h5, ban tổ chức thông báo phần mộ đã được chuẩn bị xong. Lễ hạ huyệt bắt đầu trong lúc quân nhạc tiếp tục cử hành. Hơn 10 phút sau, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở sâu dưới lòng đất. Cách đó vài bước chân, bàn thờ cùng di ảnh cỡ lớn nghi ngút khói hương.

  16h30, khi những nắm đất đầu tiên được lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến thả xuống mộ, nhiều người bật khóc. Những người ở xa không có cơ hội tiến lại gần đã quỳ sụp xuống, bái vọng Đại tướng. Hương được thắp và cắm dọc lối mòn từ sát bờ biển đến triền núi. Tiếng chuông chùa đều đều vang lên, hòa với tiếng quân nhạc. Giữa biển người, các phật tử vẫn rì rầm cầu nguyện.

  Phần mộ của Đại tướng được những người lính áo xanh vun đắp. Vòng hoa dần được chuyển tới. Các triền đất xung quanh nơi an táng cũng phủ kín hoa của người dân mang tới. Thấp thoáng trong bóng chiều nhạt nắng là những bông hoa cúc vàng rực trên tay người tới viếng. Họ cũng thay nhau giơ cao di ảnh Đại tướng, cùng nán lại tới giây phút cuối.

  Đúng 17h, ngôi nhà mới của Đại tướng hoàn tất, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng gia quyến và người dân dành một phút mặc niệm tiễn biệt ông về cõi vĩnh hằng.

  Vùng đất Vũng Chùa - Đảo Yến chiều nay dường như không thể phân biệt giữa biển người và biển nước mênh mông. Chính Đại tướng đã chọn nơi này để an nghỉ khi bước về bên kia thế giới, như một tâm nguyện kết nối hai miền Nam Bắc.

  DSC-0055-9977-1381641090-2189-1381670227

  Đêm 12/10, nhóm "Trái tim vì cộng đồng" thắp nến tưởng niệm Đại tướng ở tượng đài Lênin, gần địa chỉ 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng vào hồi 18h09 ngày 4/10 tại Bệnh viện Quân y 108, nơi ông được các chuyên gia y tế chăm sóc suốt 4 năm qua. Cùng với nỗi tiếc thương của người dân cả nước, độc giả VnExpress đã gửi hàng chục nghìn lời tưởng niệm, tiễn biệt ông sau mỗi bài báo, từng dòng tin. Có người nói cái chết của ông đã ươm mầm cho những điều tốt đẹp mới sinh sôi.

  "Cả dân tộc đang nắm chặt tay nhau", Nhà sử học Dương Trung Quốc đã thốt lên như vậy khi hoà vào dòng người viếng tại nhà riêng Đại tướng. Suốt 10 ngày qua, người dân cả nước thức bên nhau. Góc phố Hoàng Diệu hầu như đêm nào cũng rực nến thắp bởi những bạn trẻ sinh sau chiến tranh. Những em bé còn ẵm ngửa đã được bố mẹ đưa tới tưởng niệm Đại tướng với mong muốn lớn lên sẽ trở thành người có ích cho đất nước.

  "Tôi cầu mong Bác phù hộ cho dân ta mãi giữ tình đoàn kết như những ngày qua. Hơn một tuần qua, dân ta đã thể hiện sự kính trọng với Bác, cả dân tộc xích lại gần nhau vì một nỗi đau chung. Cầu mong rằng 49 ngày, 100 ngày vẫn có những người dân đến đây tưởng nhớ Người", cô gái trẻ tên Nguyên chia sẻ với VnExpresstrong đêm cuối cùng Đại tướng ở thủ đô.

  * Ảnh
  Phút cuối Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thủ đô
  Người dân khóc tiễn đưa Đại tướng
  Người Sài Gòn quỳ lạy khi di quan Đại tướng
  * Video
  - Tiễn biệt Đại tướng tại sân bay Nội Bài
  Xe chở linh cữu Đại tướng đi qua phố Hà Nội
  Người dân quỳ khóc tiễn biệt vị tướng huyền thoại
  Diễn biến tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

                                                                         Nhóm phóng viên  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Sang @ 10:35 26/10/2013
  Số lượt xem: 814
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ĐÃ VÀO ĐẤT MẸ QUẢNG BÌNH!

   
  Gửi ý kiến