Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Điều tra ý kiến

    Bạn thấy trang này như thế nào?
    Đẹp
    Bình thường
    Đơn điệu
    Ý kiến khác

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > SỨC KHỎE LÀ VÀNG >

    Chuối ngon rẻ, trị được bách bệnh

    Chuối là một loại trái cây gần gũi với người Việt Nam và được trồng mọi nơi ở nông thôn. Nhiều nghiên cứu mới cho thấy, chuối có khả năng phòng và trị bệnh rất tốt...

    Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ Chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng kali rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.

    Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.

    Chuối có nhiều công dụng trị bệnh ít ai ngờ tới

    Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh cao hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1 - 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.

    Nghiên cứu hiện đại phát hiện, thường xuyên ăn chuối có thể phòng chống một số bệnh thường gặp sau đây:

    Bệnh tim mạch

    Khi cơ thể thiếu kali sẽ làm cho nhịp tim không đều, nhịp quá nhanh, huyết áp hạ thấp...

    Trong một quả chuối chứa 400mg kali, kali có tác dụng duy trì cho hoạt động của cơ tim được bình thường, làm cho sự hưng phấn của cơ bắp thần kinh duy trì ở trong trạng thái bình thường, điều hòa chức năng cơ tim, từ đó có công hiệu duy trì, ổn định huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch.

    Chuối là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất cao và rất giàu kali. Một chế độ ăn giàu kali và magiê (các chất này đều có trong chuối) còn giảm được nguy cơ đột quỵ.

    Chứng thiếu kali máu

    Sau khi vận động, cơ thể bài tiết ra nhiều mồ hôi, kali cũng theo đó mà mất đi, khiến tứ chi mỏi mệt. Sau khi nôn mửa và tiêu chảy hoặc thời gian dài sử dụng thuốc lợi tiểu bài tiết kali, đều làm cho nồng độ kali máu giảm thấp. Lúc này chuối là thực phẩm bổ sung kali lý tưởng nhất, có thể phòng chứng thiếu kali máu.

    Suy giảm trí nhớ

    Ăn chuối cải thiện năng lực học tập, phòng chống chứng suy giảm trí nhớ ở người già (Alzheimer).

    Trầm cảm

    Chuối rất giàu 5 - hydroxytryptamine và amin 5 - hydroxytryptamine tổng hợp, giúp thư giãn, phòngngừa trầm  cảm.

    Táo bón

    Chuối giàu chất xơ pectin, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón.

    Chuối có vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt đường ruột, vị ngọt có thể nhuận tràng thông tiện, thích hợp để chữa trị trứng táo bón nhiệt kết. Mỗi tối trước khi đi ngủ kiên trì ăn một quả chuối có hiệu quả giảm nhẹ được chứng táo bón kinh niên.

     - 1

    Chuối giàu chất xơ pectin, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón

    Bệnh gout

    Kali trong chuối giúp đào thải, giảm sự ngưng tụ acid uric gây viêm tại khớp.

    Giảm mệt mỏi cho mắt

    Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối sẽ làm cho tế bào tích nước, gây ra mắt sưng trũng, đỏ. Kali trong chuối có tác dụng trợ giúp cơ thể bài tiết lượng muối dư thừa, làm cho kali và natri cân bằng. Chuối còn hàm chứa carotein, ở một mức độ nào đó có thể giảm nhẹ mệt mỏi cho mắt, phòng tránh cho mắt bị lão hóa quá sớm.

    Ngừa ung thư

    Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quỵ hay những bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.

    Hiệp hội Ung thư Nhật mấy năm trước đây có một báo cáo: chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư, một ngày ăn 2 quả chuối có thể cải thiện thể chất một cách hữu hiệu. Ngoài ra, chuối giá rẻ, dễ ăn, mang đi lại thuận tiện, là chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, có thể nói là “loại quả thần kỳ”.

     - 2

    Chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư

    Chuối có khả năng ngăn chặn HIV

    Các nhà khoa học đã xác định được rằng Banlec - một loại protein lectin có trong chuối, cũng có tác dụng như một số loại thuốc chống HIV hiện nay. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện các tính chất hữu ích của chuối có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV, loại virút gây bệnh AIDS.

    Lưu ý: chuối là loại thực phẩm có lượng đường cao, nên người bị bệnh đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Theo Đông y, chuối có vị ngọt, tính hàn, nhuận phế, chỉ khát. Do đó, người có thể chất hàn, lạnh thì tốt nhất nên tránh. Ví dụ: dạ dày hàn (miệng nhạt bụng trướng), hư hàn (đi ngoài, dễ ngất xỉu), viêm thận (cũng thuộc hư hàn), bà bầu phù thũng, sưng phù ở chân… không nên ăn chuối, ngoại trừ trường hợp chuối đã được luộc, hư hàn hết hoặc đã giảm bớt thì mới được ăn.

    Theo BS. ĐÀO ANH TUẤN (Sức khỏe & Đời sống)

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Thiện Hải @ 06:48 19/03/2013
    Số lượt xem: 1052
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    Chuối ngon rẻ, trị được bách bệnh

     - 1

    Avatar

    NHÀ XS CÓ NHIỀU CHUỐI LẮM NHƯNG VÌ DẠ DÀY NÊN HƠI KIÊNG ĐÓ THẦY ƠI!

    Avatar

    Sang hãy xem bài này.

    ĂN MỘT QUẢ CHUỐI KHÔNG CẦN BÁC SĨ

     

    Nếu chúng ta muốn có nghị lực và sức khoẻ làm việc không gì tốt hơn là ăn một trái chuối. Chuối có ba thứ đường (scucrose, fructose và glucose), hợp với chất sơ vì vậy chuối giúp ta thêm nghị lực ngay tức khắc. Khảo cứu đã chứng minh là 2 quả chuối có thể cho ta sức mạnh để tập thể dục luôn trong 90 phút. Vì thế là chuối trở thành trái cây mà lực sĩ ưa thích nhất. Không những giúp ta có sức lực mà còn ngăn ngừa một số bệnh tật nữa:

    Bệnh tinh thần suy yếu


    Theo việc thăm dò các bệnh nhân có tinh thần suy yếu, nhiều người cảm thấy khoẻ hơn sau khi ăn một trái chuối, tại vì chuối có chất tryptophan một loại protein mà cơ thể cần để biến đổi ra serotonin là một chất có duợc tính làm cho tinh thần thoải mái, sảng khoái và làm ta sung sướng hơn.

    Bệnh Trầm Uất

    Đứng uống thuốc chỉ nên ăn 1 trái chuối là có sinh tố B6 làm cân bằng số lượng đường trong máu có ảnh huởng đến tinh thần chúng ta.

    Bệnh Thiếu Máu

    Vì chuối có nhiều chất sắt nên giúp sản xuất Hemoglobin trong máu giúp chống bệnh Thiếu máu.

    Áp suất máu

    Trái cây duy nhất cuả miền nhiệt đới này rất có nhiều chất Potassium, nhưng lại chứa ít muối cho nên giúp điều hòa áp suất máu. Vì vậy mà cơ quan FDA (Food and Drug Administration) của Mỹ mới cho phép kỹ nghệ sản xuất chuối có thể công nhận rằng chuối là thứ trái cây có thể giảm thiểu nguy hiểm bị áp suất máu cao và bệnh đứng tim.

    Trí thông minh

    200 học sinh đã tham gia cuộc thử nghiệm khảo sát tại trường Trung Học Twickenham bằng cách ăn chuối sáng trưa chiều để óc sáng suốt hơn khi làm bài thi. Kết quả cho biết chất potassium trong chuối đã làm cho học sinh sáng suốt và lanh lẹ hơn.

    Chống táo bón

    Vì chuối có nhiều chất sơ nên ăn chuối sẽ làm cho tiêu hóa tốt mà không cần đến thuốc sổ.

    Say rượu

    Làm một banana shake, một thứ cà rem có thêm mật ong sẽ giúp cho bao tử dễ chịu hơn và sẽ giúp điều hoà chất lượng đường trong khi đó sữa sẽ làm tăng chất nước trong cơ thể.

    Sôi bụng, Khó tiêu

    Chuối có chất chống átxít trong cơ thể nên nếu bạn bị nóng ran hay sôi bụng khó tiêu thì nên ăn một quả chuối, nó sẽ giảm thiểu số át xít trong bao tử.

    Nhức mỏi,đau đớn buổi sáng:

    Trong ngày nên ăn chuối giữa các bữa cơm sẽ làm tăng lượng đường cần thiết trong máu và giúp trong nhức mỏi đau đớn mỗi buổi sáng.

    Trị muỗi đốt

    Nếu bị muỗi đốt thì bóc vỏ chuối ra và xoa vào vết muỗi đốt sẽ không bị ngứa hay bị sưng lên.

    Thần kinh hệ

    Chuối có rất nhiều sinh tố B nên giúp cho thần kinh hệ thăng bằng. Trong một cuộc khảo cứu 5,000 bệnh nhân béo phì tại một nhà thương cho thấy là đa số có những công việc điên đầu nhiều áp lực. Nghiên cứu tại viện Tâm lý học tại Úc Châu cho biết càng bị áp lực nhiều thì người ta càng ăn nhiều xúc cù là. Vì vậy phải kiểm soát điều chỉnh mức lượng đường trong máu bằng cach ăn chuối mỗi 2 tiếng đồng hồ nếu làm những việc cần suy nghĩ và có nhiều áp lực.

    Loét bao tử

    Chuối dùng trong lương thực hằng ngày giúp cho hệ thống tuần hoàn vì có chất sơ và mềm. Là một trái cây ăn sống được để chữa trị bệnh loét bao tử. Nó cũng giúp trị tình trạng có quá nhiều at xít trong bao tử làm giảm đau nhức vì thành bao tử được chuối bảo vệ.

    Nóng sốt

    Nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng chuối là là một loại trái cây giảm nhiệt trong người đàn bà đang mang thai. Tại Thái Lan người ta cho phụ nữ mang bầu ăn chuối để sinh con với nhiệt độ bình thường.

    Bệnh thời tiết theo mùa

    Chuối có trytoplan và chất làm dịu tính tình cho nên rất hiệu quả cho những người bị bệnh thời tiết theo từng mùa.

    Hút Thuốc

    Vì chuối có sinh tố B6, B12, potassium và magnesium cho nên nó sẽ giúp cho người muốn bỏ thuốc lá lấy lại quân bình vì thiếu chất nicotin trong cơ thể.

    Tâm Trạng Căng Thẳng

    Potassium là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể vì nó quân bình nhịp tim, chuyển dưỡng khí lên óc, và điều hoà chất lượng nước trong mình. Vì vậy chuối có nhiều chất potassium giúp ta giữ được thế quân bình khi tâm thầm bị căng thẳng đòi hỏi nhiều chất potassium.

    Đột quỵ

    Theo cuộc khảo cứu của ,b>'The New England Journal of Medicine' thì ăn chuối là giảm nguy cơ bị đột quỵ tới 40%!

    Mụn cóc, mụn cơm

    Có thể chưã trị những mụn cơm mụn cóc ngoài da bằng cách lấy vỏ chuối chà lên phiá ngoài, lấy một miếng băng plastic dán vào để giữ vỏ chuối trên mụn cóc đó, sẽ khỏi.

    Kết luận

    Trái chuối có thể chữa nhiều bệnh. Nếu ta so sánh với trái táo (apple), thì nó có gấp 4 lần chất đạm (protein), 2 lần chất carbohydrate (ho85p chất đường và tinh bột), 2 lần chất lân tinh và 5 lần chất sắt và sinh tố A và gấp 2 lần khoáng chất và các sinh tố khác, nhất là potassium. Vì vậy có lẽ là phải đổi câu ngạn ngữ là:
    Một trái chuối mỗi ngày, mời bác sĩ đi chỗ khác chơi! "A Banana a day keeps the doctor away"!

    Avatar

    Chuối có chất chống átxít trong cơ thể nên nếu bạn bị nóng ran hay sôi bụng khó tiêu thì nên ăn một quả chuối, nó sẽ giảm thiểu số át xít trong bao tử.

    THẾ LÀ XS SẼ ĂN THẦY TH ƠI! CẢM ƠN THẬT NHIỀU, CHUỐI NHÀ NHIỀU LẮM!

    Avatar

    chị ơi bài hát chị tặng hôm trước hay quá, hôm nay em đang tìm bài  Hát với tôi người thanh niên mang khăn quàng đỏ, hát với tôi lời yêu thương bông hoa tuổi nhỏ ... tìm mãi mà chưa có, chị có bài này khong cho em với nha. hì. Chúc chi luôn vui vẻ. em Minh Oanh.

     
    Gửi ý kiến