Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  LỆ ĐÁ. Trần Trịnh & Hà Huyền Chi

  Untitled19
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Ngọc Anh Khoa (trang riêng)
  Ngày gửi: 21h:47' 21-01-2013
  Dung lượng: 148.3 KB
  Số lượt tải: 1
  Mô tả:

   

   

   http://static.mp3.zdn.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMC8wOS8yNy8yLzAvInagaMEMjA5OGU1YzlkOWQ5NzFmZGQ1MzVhODA4ZWQ1MGU1ZDUdUngWeBXAzfEzhdUng4mUsICgxJDDoXzEkMOgWeBSBWxKldUngaCBIxrBdUngZ3wxfDI" />http://static.mp3.zdn.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMC8wOS8yNy8yLzAvInagaMEMjA5OGU1YzlkOWQ5NzFmZGQ1MzVhODA4ZWQ1MGU1ZDUdUngWeBXAzfEzhdUng4mUsICgxJDDoXzEkMOgWeBSBWxKldUngaCBIxrBdUngZ3wxfDI" quality="high" wmode="transparent" type="application/x-shockwave-flash">
                                                                                                                                Hà Huyền Chi kể lại:
   - Nhạc phẩm “Lệ Đá” trước hết không phải là một bài thơ phổ nhạc. Phải nói là tôi đã đặt lời cho bản nhạc (vốn không tên) của nhạc sĩ Trần Trịnh. Do một cơ duyên đặc biệt, do người bạn tên Đông chơi Clarinet, giới thiệu Trần Trịnh đến với tôi, khi đó Trần Trịnh (giữa thập niên 1960) chưa có nhiều tiếng tăm trong làng tân nhạc thời bấy giờ:

   - Nhạc Trần Trịnh khá lắm, nhưng rất ít người biết đến. Xin anh giúp thằng bạn em một lần, đặt lời ca giùm cho nó.
   
  Tôi liền lắc đầu: “Em biết là anh vốn mù nhạc mà!”
  - Em biết chứ, nhưng em thành thực nghĩ rằng chỉ có anh mới giúp được nó.
  Còn Trần Trịnh cười hiền lành nói thêm:
  - Xin anh giúp cho. Tôi nghĩ là sẽ có cách...
  Bấy giờ tôi thẳng thắn đặt điều kiện:
  - Nể thằng em, coi như tôi chấp thuận trên nguyên tắc. Tuy nhiên, tôi cần nghe anh đàn bản nhạc này vài lần để có khái niệm về nhạc tính. Và tôi cũng cần ý kiến thẩm định về nhạc thuật của bài này với những Pianist như Dzương Ngọc Hoán (Pianist, chồng ca sĩ Quỳnh Giao).
   Chúng tôi kéo nhau lên đài phát thanh Quân Đội, Trần Trịnh ngồi vào piano. Và điều ngạc nhiên là tôi ưa ngay cái âm hưởng buồn ngất ngây dịu nhẹ đó, rất Pianissimo ấy. Melody thật tha thiết, ngọt ngào, bắt nhĩ.
  Khi ấy Đông đã kéo Dzương Ngọc Hoán qua và Hoán khen bản nhạc này không tiếc lời, khiến tôi có ngay quyết định giúp Trần Trịnh. Tôi nghe Trịnh đàn thêm vài lần nữa và cố gắng nhập tâm cái âm hương của bản nhạc.
  Hôm sau, tôi đem đến Trần Trịnh lời ca thứ nhất của Lệ Đá. Kết quả ngoài sức tượng tượng, là không biết bằng cảm hứng nào đó, tôi đã hòa được cái rung cảm đích thực của thơ tôi vào nhạc Trần Trịnh. Trần Trịnh mừng rỡ tới sững hồn. Anh và Hoán cùng hân hoan hát Lệ Đá khiến tôi cũng choáng ngợp trong niềm vui. Lập tức tôi viết lời 2.
  Buổi trưa nắng gắt, dưới mái tôn thấp lè tè của quán cơm lính trong trại. Trên chiếc bàn bọc nhôm nóng bỏng, cáu bẩn, tôi thả hồn bay với Lệ Đá. Tôi viết thật dễ dàng, và khóc cũng dễ dàng với lời 2 này. Tôi cứ vừa viết vừa khóc thế đó, như khi ngồi chép lại những dòng nàỵ
   
  Tôi bỏ dở bữa ăn, đem lời 2 lên đài Quân Độị gặp Nhật Trường trước phòng vi âm. Tôi đưa Lệ Đá ra khoe, Nhật Trường hát ngay với nỗi hân hoan bốc lửa. Hắn túm ngay lấy Trần Trịnh đòi soạn cấp kỳ hoà âm cho ban nhạc và 2 bè khác cho Mai Hương, Như Thủy ca. Khoảng nửa giờ sau Lệ Đá được thâu cấp kỳ. Nhật Trường, Mai Hương, Như Thủy, mỗi nguời trên tay một bản Lệ Đá "mì ăn liền" say mê hoà ca với nỗi xúc động đồng thiếp. “Take one Good take !” Hát và thâu hoàn chỉnh ngay lần thứ nhất.
  Nhật Trường như bay ra khỏi phòng vi âm ôm lấy tôi và Trần Trịnh:
   - Ông đặt lời thần sầu. Bản này sẽ là Top Hit.
  Tôi nhún nhường:
  - Top Hit được là nhờ nhạc Trần Trịnh bay bổng như diều đấy chứ.
  Nhật Trường cướp lời:
   - Nhưng ông là gió lớn. Đại phong mà...

  Lời bài hát Lệ Đá (1) sáng tác cuối thập niên 60 Hỏi đá xanh rêu...bao nhiêu tuổi đời / Hỏi gió phiêu du...qua bao đỉnh trời / Hỏi những đêm sâu... đèn vàng héo hắt Ái ân... bây giờ là nước mắt / Cuối hồn một... thoáng nhớ mong manh.
  Thuở ấy tôi như... con chim lạc đàn / Xoải cánh cô đơn...bay trong chiều vàng / Và ước mơ sao...trời đừng bão tố / Để yêu thương... càng nhiều gắn bó / Tháng ngày là... men say nguồn thơ.
  Điệp khúc
  Tình yêu... đã vỗ... cánh rồi / Là hoa.. rót mật... cho đời / Chắt chiu... kỷ niệm... dĩ vãng / Em nhớ gì... không em ơi Mầu áo thiên thanh... thơ ngây ngày nào / Chìm khuất trong mưa... mưa bay rạt rào / Đọc lá thư xưa...một trời luyến tiếc / Nhớ môi em...và mầu mắt biếc / Suối hẹn hò... trăng xanh đầu non
  .
  Lời bài hát Lệ Đá (2) sáng tác cuối thập niên 60
  Tượng đá kiên trinh... ru con đời đời / Là nét đan thanh... nêu cao tình người / Là ánh chiêu dương... đẩy lùi bóng tối / Tháng năm xa... trùng trùng sóng gối / Ngóng nhìn từ... bát ngát chân mây.
  Bài hát ca dao... theo tôi vào đời / Và giữ cho tim... tôi xanh nụ cười / Nào biết trong em... còn nhiều trống vắng / Trái yêu đương... chỉ là trái đắng / Gã tật nguyền... buông trôi niềm tin.
  Điệp khúc

  Tình yêu... đã vỗ... cánh rồi / Là hoa... rót mật... cho đời / Chắt chiu... kỷ niệm... dĩ vãng / Em nhớ gì... không em ơi
  Tượng đá kiên trinh... ôm con đợi chồng / Nhạc lá thu mưa... hay chân ngựa hồng / Lệ đá tuôn rơi... dòng dòng nối tiếp / Ngóng chinh phu... đời đời kiếp kiếp / Suối vọng tìm... trăng xanh đầu non.
  Ma kiếp của một bài ca được yêu chuộng thường yểu tử, và xuống cấp. Nhưng Lệ Đá thì không. Nó may mắn thoát khỏi định số ước lệ ấý. Vào những năm 67, 68 nhạc phẩm “Lệ Đá” được cất tiếng thường xuyên hầu như ở khắp mọi sinh hoạt văn nghệ mà thời kỳ này nhạc Trịnh Công Sơn đang được mọi người hâm mộ.
   Lệ Đá góp mặt hàng đêm ở các phòng trà, tiệm nhảy. Lệ Đá vào khuê phòng, ra máy nước. Rồi quán cà phê cũng Lệ Đá, phim ảnh cũng Lệ Đá với tiếng hát Khánh Ly, phim do Thanh Nga, Đoàn Châu Mậu diễn xuất, và Bùi Sơn Duân đạo diễn. May sao, Lệ Đá vẫn chưa trở thành nhạc sến, nhạc đứng đường. May sao, tôi vẫn được yên thân, bởi vẫn giữ kín cơ duyên “nhảy dù” vào nghề viết lời nhạc. Để mọi người đều hiểu lầm rằng Trần Trịnh phổ thơ tôi.
    Khi ấy tôi viết thêm lời 3 cho Lệ Đá khi đi công tác ở Sóc Trăng, Cà Mau. Nơi Rừng Mắm của Bình Nguyên Lộc với muỗi mòng dễ nể. Nhà văn Bình Nguyên Lộc dọa, chỉ cần quơ tay một cái là đã túm được cả chục con muỗí. Bạn bè hăm, trâu bò còn phải ngủ trong mùng. Khách sạn tỉnh lẻ không khá gì hơn mấy quán trọ trong phim Anh Hùng Xạ Điêu, Cô Gái Đồ Long. Thực khách vừa nhâm nhi, vừa quơ chưởng, đuổi muỗí.
  Mới chập tối, tôi đã chui vô chiếc mùng thố. Và buồn tình tôi viết lời Lệ Đá 3:
  Lệ Đá lời 3 (Tháng 9, 1968)
  Từ những đam mê... xa trong cuộc đời / Từ những cơn vui... tan theo nụ cười / Từ phút trao đi... cuộc tình thứ nhất / Giá băng khi... tuổi hồng đã mất / Dấu bèo chìm... khuất sóng xa khơi.
  Dòng tóc mây thơ... trên vai rủ mềm / Mười ngón tay em... đan trong tủi phiền / Lời hứa cao bay... cuộc tình cút bắt / Giấc mơ hoa... đầu đời đã tắt / Có gì vừa... trôi qua tầm tay.
  Điệp khúc Người đi... đi mãi... không về/ Thời gian... xoá vội... câu thề / Bóng anh... nhạt nhoà... bóng núi / Em với tình... yêu trăng soi Lạy chúa ngôi... ba nghe con nguyện cầu / Và giúp cho con... quên đi tình sầu / Lời thánh ru êm... giọt đàn thống hối / Chúa trên cao... mỉm cười thứ lỗi / Những giọt đàn... vang trong trời tin.
  Sáng hôm sau, chỉ có Chúa ngôi ba mới biết được cơn sợ hãi của tôi đến cỡ nào khi thức giấc. Trong mùng tôi, cả trăm con muỗi đen đủi no căng đu mình say ngủ an bình !!!
  Lệ Đá lời 4 (Riêng cho Khánh Liên, tháng 4, 1975) Chiều 27/4/1975 tôi còn cái hẹn với người tình Khánh Liên ở Thị Nghè. Tình hình thời cuộc lúc đó biến chuyển cực nhanh, nên tôi không đến được với Khánh Liên, tôi đã không thể thu xếp để tới chỗ hẹn, nói lời từ giã cuối cùng với nàng. Nỗi buồn đeo cứng lấy tôi. Khi ngồi nín thở dưới hầm, khi ráng ngoi nhìn mặt sông Lòng Tảo lần cuốí. Nhìn mặt sông cuồn cuộn đau, khi thấp thoáng nghĩ ngàn dặm sẽ chia lìa cùng Sài Gòn, quê hương và người tình Khánh Liên...
  Nên bài lời 4 này khởi viết từ tháng 4 và được hoàn chỉnh vào tháng 7/1975.

   Từ nỗi xa đau... như đêm và ngày / Mỏi cánh thư bay... bay trong mùa đầy / Hòn đá đeo trên... cuộc đời héo hắt / Mãi bơi trong... vực sầu nước mắt / Chút tình buồn... lãng đãng men say.
  Người lỡ chia xa... đôi bên địa cầu / Tình lỡ chia xa... hai bên đỉnh sầu / Người đã xa khơi... cuộc tình tách bến / Chút hương xưa... làm thành vốn liếng / Cũng cùn mòn... theo chân thời gian.
  Điệp khúc
  Muà xanh... đã khép... mắt đời / Hè khô... nức nở... ma cười / Gió thu... liệm vàng... nỗi nhớ / Đông xám... màu tang... nơi nơi.
   Một nét sao bay... trên khung trời buồn / Ngọn lá me khô... lăn trên mặt đường / Tưởng tiếng chân quen... tìm về lối ngõ / Tiếng chân xưa... chỉ là tiếng gió / Gió thở dài... lung lay hồn trăng.
  Không rõ điều gì đã khiến tôi không xa rời được cái giao hưởng của Lệ Đá 1, 2, khiến đôi khi, khúc này hầu như là một phó bản, mô phỏng của khúc trước. Nó dẫn tôi quanh quẩn trong trình tự ấy không rời. Lệ Đá lời 5 (Riêng cho Nguyệt Lãng)
    Có lẽ tôi là một kẻ chung tình mang trái tim phản trắc. Năm 1992, tôi đắm hồn vào một tình yêu mới. Nguyễn Tà Cúc - Nguyệt Lãng - Ác Bà Bà, là Ba đại ác nhân và mỹ nhân, đã cho tôi hạnh phúc và hành tôi điêu đứng không cùng. Nguyễn Tà Cúc thì không thể nào không... tà cho được. Nàng đến với tôi như một tiểu muội thứ thiệt. Rồi tôi đổ đốn đâm ra yêu tiểu muội, qua một phân thân của nàng là Nguyệt Lãng (sóng trăng).
   “Tháng Một Buồn” in năm 1993, là thi tập ghi dấu tình tôi với nàng. Rồi Nguyệt Lãng lại phân thân, lần nữa. Từ cây bút hoa bướm hiệu đoàn, Ác Bà Bà soi kính chiếu yêu vào đời sống, văn chương. Và chứng tỏ năng khiếu trong lãnh vực phê bình văn học, và đàn hạch tư cách bất chính của nhà văn. Trong và ngoài văn chương.
  Tôi xa nàng từ 1993. Dù cái tình của chúng tôi vẫn là ngàn đời chẳng thể chia xa. Và từ tháng Mười 1992 đến tháng Chạp 2002, đã là hơn 10 năm vèo qua trong thân tình, chúng tôi vẫn chưa hề giáp mặt nhau, dù chỉ một lần. Dù tôi đến Cali nhiều bận. Rất nhiều bận. Không gặp, phải chăng là cố gắng phi thường của chúng tôí. Để giữ cho tình mãi đẹp. Cho dù, những năm sau này, tiểu muội của tôi đã trong tình trạng không còn ràng buộc bởi hôn nhân.
  Lệ Đá lời 5
  Từ lúc yêu trăng... tiêu hoang cuộc đời / Từ phút say hoa... tương tư biển trời / Muội rót cho huynh... ngọt ngào suối biếc / Đắm say trên... từng hàng chữ viết / Cũng muộn phiền... suốt kiếp chưa vơi.
  Sợi tóc biên cương... xa hơn ngàn trùng / Nguyệt lãng sông chia... tang thương chẳng cùng / Là nhánh phong lan... vì người vẫy gió / Lúc trăng vơi... người còn mãi nhớ / Vẫn nồng nàn... thơm hương tịnh yên.
   Điệp khúc
   Tình đau... lấp lánh... cuối trời / Ngàn khuya... gió thở... vai người / Tóc đêm... mượt mà... suối nhớ / Trăng đắm... hồn si... trăng trôi.
   Tình lỡ đăng quang... sông vui, dặm phiền / Còn chút dư hương... vương trên cỏ hiền / Để mãi thương nhau... đời này kiếp khác / Những đêm sâu... thảng lời gió hát / Khúc tình hoài... trăm năm, ngàn năm. 
   

  bản nhạc cho piano

  lời Anh: Dalena

  Just ask the stone how long it's been
  and ask the distance of the wind
  then ask the street, land and the light
  shall show no more friendlier
  for my love has gone away

  Guess I was like a lonely bird
  so lost and empty without love
  but then you came and love was mine
  for one brief moment in time
  then it was just like a dream

  How can love fade away
  like flower of yesterday
  but you still has memory of
  don't you remember my love.
   

  Anh ah, bây giờ em mới biết, chỉ có đá xanh rêu sống đủ tuổi đời, chỉ có áng mây trôi qua bao kiếp người, chỉ có ngọn đèn thức suốt đêm sâu ... mới hiểu thế nào là yêu và chia ly.

  Khi nào anh và em sống đủ nhiều, chứng kiến đủ kiếp người ... thì hiểu nhau?

  Chúng mình đã từng yêu nhau là thế nhưng ái ân bây giờ là nước mắt. Từ sâu thẳm lòng mình, em vẫn dành một khoảng trống, một thoáng nhớ mong manh dành cho anh, bây giờ và mãi mãi, em biết sẽ không ai xâm phạm vào khoảng trống ấy được.

  Khi chia tay nhau, em cảm thấy mình như một con chim lạc đàn. Em cô đơn và hoài nghi vào chính mình, hoài nghi vào lý lẽ của mình, hoài nghi vào tương lai của mình. Đối với em, tương lai chỉ như "chiều vàng". Em đã hi vọng, "trời đừng bão tố để yêu thương càng nhiều gắn bó, tháng ngày là men say hồn thơ".

  Lệ đá
  Thưở ấy tôi như con lạc đàn - Sải cánh cô đơn bay trong chiều vàng

  Cái thuở vụng dại. Em còn chưa trưởng thành, còn hy vọng trời đừng có bão tố. Trời không thể không có bão tố, em không thể không mất anh. Giờ đây em chợt hiểu, cái thuở "lạc đàn" của mình rồi cũng sẽ qua, những ước mơ về một tình yêu không có sóng gió chỉ là một thuở. Tất cả những người trẻ đều có một thuở "lạc đàn" và "cô đơn" như em. Tất cả mọi người đều yêu và chia ly. Chính vì thế mà chúng ta trở nên không lạc đàn trong cái rừng lạc đàn ấy.

  Tình yêu đã vỗ cánh rồi. Em ngỡ ngàng nhìn lại. Tình yêu đã vỗ cánh thật sao? Nhiều lúc em tự lừa dối mình và cố gắng mang anh trở lại. Nhưng không thể. Tình yêu đã thực sự vỗ cánh rồi. Em đau khổ, quằn quại. Nhưng khi cơn đau khổ quằn quại ấy qua đi, em chợt nhận ra dù tình yêu đã vỗ cánh rồi nhưng nó vẫn cứ là hoa rót mật cho đời.

  Tình yêu của chúng mình tuy ngắn ngủi nhưng là hoa là mật. Nó sẽ là giọt mật nồng nàn còn đọng lại cuối hồn em, em biết rằng, dù sau này cuộc sống, cơm áo gạo tiền, gia đình, công việc, con cái chi phối, anh vẫn cứ ở trong em, một góc lặng lẽ, như là giọt mật ấy, rót vào đời em và rót vào cuộc đời.  Có thể em sẽ không nhớ hết, 10 năm rồi 20 năm sẽ làm phôi pha kỷ niệm, nhưng em sẽ nhớ anh, nhớ về thuở vụng dại của đời mình, mình đã từng yêu một người, nhớ rằng anh đã từng tồn tại ...

  Như anh nhớ về:
  Mầu áo thiên thanh thơ ngây ngày nào
  Chìm khuất trong mưa mưa bay rạt rào
  Đọc lá thư xưa một trời luyến tiếc
  Nhớ môi em và màu mắt biếc
  Suối hẹn hò trăng xanh đầu non.


  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Cám ơn chị đã ghé thăm tệ xá. Mến chúc chị thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  Avatar

  Thăm chị XS ! Chúc chị an lành trong cuộc sống nhé ...

  Avatar

  ANH TUẤN QUA NHÀ  THĂM CHỊ CẢ    . CHÚC  CHỊ  LUÔN   VUI TƯƠI HẠNH PHÚC .

  Avatar

  Vào link này ủng hộ LN nhé. (Bấm "thích") 

  https://www.facebook.com/thuvienViolet.vn/posts/118357841688292

   
  Avatar

  CẢM ƠN AK,NK,AT VÀ LÊ NA!

  Avatar

  GHÉ THĂM CHỊ CẢ    . CHÚC CHỊ  NHỮNG NGÀY  CUỐI TUẦN  THẬT VUI VẺ  - AN  LÀNH -  HẠNH PHÚC

      MỜI DÙNG TÁCH CÀ PHÊ  CHỊ   NHÉ .

   

  caphe_moi

   
  Gửi ý kiến