Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Vui cười

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Đại hội chi bộ TH Lệ Ninh 20/9/2012

  P1030314.jpg
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Sang (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:12' 23-09-2012
  Dung lượng: 3.1 MB
  Số lượt tải: 17
  Mô tả:

  P1030314.jpg

  p1030300_500

  Đại hội Chi bộ TH Lệ Ninh 20/9/2012

  p1030305_500

  Ban Thư kí đại hội: Lê Thị Thu Hiền- Trần Thị Ngọc Quế

  p1030303_500

  p1030315_500

  p1030313_500

  Nguyễn Thị Sang tham luận về công tác chỉ đạo HĐNGLL "xây dựng trường học TT HSTC"p1030314_500

  !p1030312_500

  Nguyễn Đông Hải (BT)- Hồ Thị Anh Thư( PBT)-Nguyễn Yến Hằng: tham luận 

  p1030319_500

  Anh Thư  Cô giáo Lê Thị Thu Hiền hát bài hát rất ý nghĩa tặng cho Nguyễn Thị Sang ( Nguyên là PBT chi bộ) chuẩn bị về hưu. Xin trích Lời bài hát

  Người Về Thăm Quê

  Đóng góp: hoacomay1995Đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương. Người về đây thăm làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha. Xúc 

  động bồi hồi người rơi giọt lệ, thương mái nhà tranh thương đất mẹ nghèo. Đi suốt cuộc đời mới về thăm quê 

  hương, gặp lại tiếng thoi mẹ ngồi dệt vải, gặp lại giọng trầm đêm trăng cha đọc thơ, gặp lại tuổi xuân đi nghe 

  hát đò đưa.

  Hồ Chí Minh !Người về thăm quê mang theo bao kỉ niệm 

  Hồ Chí Minh ! Người để lại quê hương nỗi nhớ không nguôi.

  Đi giữa ân tình giữa bát ngát hương sen một ngày đi xa là ngàn ngày mong đợi và ngàn năm không quên. Xúc 

  động bồi hồi người rơi giọt lệ thương cánh võng xưa thương tiếng ru hời.

  Đi suốt cuộc đời mới về thăm quê hương, gặp lại sắc hoa giữa màu cờ đỏ, gặp lại tình người trong trang thơ 

  Nguyễn Du, gặp lại vị quê trong hương cốm mùa thu .

  Hồ Chí Minh ! Người là quê hương như sông Lam chẳng cạn .

  Hồ Chí Minh ! Người là mùa hoa sen toả ngát hương đời.


  p1030318_500

  p1030330_500

  Cấp Ủy mới: Hồng Vân( CUV) -Đông Hải( BT)- Anh Thư ( PBT)

  p1030285_500

  p1030288_500

  Trần Thị Ngọc Quế- Võ Thị Mỹ Huế

  XS đọc 

  THAM LUẬN 
  HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP, 
  GắN GIÁO DỤC NHÀ TRƯỜNG VỚI CỘNG ĐỒNG, 
  XÂY DỰNG  “ TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN-HỌC SINH TÍCH CỰC

  I. Tầm quan trọng của các hoạt động ngoài  giờ lên lớp:
          Giáo dục là quá trình kết hợp vai trò chủ đạo cuả giáo viên với sự tự giác tích cực, tự rèn luyện cuả học sinh nhằm hình thành ý thức , tính cách và chủ yếu là hành vi thói quen đạo đức với các chuẩn mực xã hội quy định.

           Nhân cách học sinh được hình thành qua hai con đường cơ bản: Con đường dạy học trên lớp và con đường hoạt động ngoài giờ lên lớp.
          Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện mục tiêu  giáo dục cuả nhà trường. Chính từ những hoạt động như: lao động, sinh hoạt tập thể, hoạt động xã hội đã góp phần rất lớn trong việc hình thành nhân cách cuả học sinh. Giúp các em biết tự giáo dục, tự rèn luyện, tự hoàn thiện mình .

            Có thể nói việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp là xây dựng cho các em các mối quan hệ phong phú, đa dạng, một cách có mục đích, gắn giáo dục trong nhà trường với cộng đồng, tạo sự thân thiện trong mọi tình huống

          Hoạt động Ngoài giờ lên lớp được quy định cụ thể tại ĐIỀU LỆ Trường tiểu học (Ban hành kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGĐT , ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

   Điều 29 đã chỉ rõ : “Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp bao gồm hoạt động ngoại khoá, hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, tham quan du lịch, giao lưu văn hoá; hoạt động bảo vệ môi trường; lao động công ích và các hoạt động xã hội khác.

  2. Thực trạng hoạt động giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học Lệ Ninh trong những năm qua:
        Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở tiểu học LÖ Ninh trong những năm qua đã có nhiều sự chuyển biến rõ nét, đã được các cấp quản lý giáo dục, Chi bé trường, đội ngũ giáo viên cũng như cộng đồng quan tâm và có các giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.

        Việc đầu tư cho Hoạt động ngoài giờ, việc gắn giáo dục với cộng đồng đã được chú trọng nhiều hơn.  
         Song bên cạnh đó, với tình hình hiện nay nội dung hoạt động ngoài giờ lên lớp chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế , chương trình còn đơn điệu, cứng nhắc.
          Vẫn còn Cán bộ quản lý nhà trường và giáo viên  quan tâm chưa đúng mức đến hoạt động Ngoài giờ lên lớp, gần như cho rằng đó là nhiệm vụ , là hoạt động cuả tổ chức đoàn thể  nhất là Tổng phụ trách Đội

           Việc định hướng nội dung, hình thức về hoạt động ngoài giờ lên lớp ở một số GV chưa có sự sáng tạo. Tổ chức hoạt động ngoài giờ còn hạn  chế. 
              Khá nhiều giáo viên thường dành thời gian của tiết Hoạt động ngoài giờ lên lớp, tiết HĐTT để ôn kiến thức,kĩ năng toán ,TV, giải quyết các phần việc về lĩnh vực dạy học khác.

  Nhìn chung, hoạt động NGLL vẫn còn chưa phát huy được hết ý nghĩa thực chất của nó đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chưa thực sự được quản lý và giáo viên đầu tư đúng nghĩa, thực hiện chưa được đồng bộ thống nhất , chưa có chiều sâu.
  III. Giải pháp:  

    Năm học 2012-2013 với nhiệm vụ trọng tâm của GD TH lµ:

   Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

        Đế nâng cao chất lượng hoạt động ngoài giờ lên lớp trong nhà trường, gắn giáo dục nhà trường với cộng đồng, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”  Chi bộ lãnh đạo nhàTrường thực hiện một số giải pháp sau:
  1.   Quán triệt nhận thức :

  - Chị bộ đưa tiêu chí “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” vào nghị quyết của chị bộ. trong đó có HĐGDNGLL.
  -   Các đ/c Cấp ủy, BGH,BCHCĐ, Đoàn, Đội phải có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng cuả hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và đưa nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp vào kế hoạch năm học cụ thể, tránh qua loa chung chung.
  -   Đưa kế hoạch hoạt động  ra bàn bạc thống nhất trong chi bộ,đội ngũ cán bộ cốt cán rồi triển khai trong hội đồng sư phạm cùng với kế hoạch năm học. Nhằm : 
  +  Thống nhất nội dung hoạt động.
  +  Bàn biện pháp thực hiện tích cực.
  +  Từng tổ chức có kế hoạch cụ thể.
  2.   Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Sở, Phòng GD-ĐT và các cấp quản lý GD:
  -   Xây dựng cụ thể chương trình HĐNGLL phù hợp với tình hình của trường và của địa phương trên cơ sở hướng dẫn của Sở, Phòng GD-ĐT.
  -   Giao cho tổ trưởng chuyên môn thống nhất trong tổ nội dung, bài dạy theo thực tế, thống nhất trước khi vào năm học mới.
  -   Lồng ghép chương trình vào nội dung sinh hoạt Sao Đội và chào cờ đầu tuần của Liên Đội.
  3.   Xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm đảm bảo:
  -   Căn cứ hướng dẫn về hoạt động NGLL của Sở GD-ĐT, nhà trường xây dựng chương trình và nội dung phù hợp để triển khai thực hiện.
  -   Xây dựng ngay từ đầu năm học  chương trình, lịch trình các hoạt động lớn, các hội thi liên quan đến học sinh như: Ngày hội viết chữ đẹp, giao lưu toán tuổi thơ,  thi tiếng hát dân ca và các ngày hội khác của các cấp quản lý tổ chức.
  -   Phân công cụ thể , phối kết hợp phân công cho từng thành viên trong nhà trường thực hiện các nội dung NGLL : 
  + GVCN : Thực hiện nội dung chương trình, giảng dạy ATGT, đôn đốc,  hướng dẫn Hs tham gia các hoạt động lớn.
  + TPT Đội : nghiên cứu ,lồng ghép phù hợp chương trình vào các buổi sinh hoạt Sao Đội và Chào cờ đầu tuần. Tổ chức các hội thi như : văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, các hội thi vẽ tranh theo các chủ đề, viết thư UPU, Kể chuyện về tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh tại buổi tiết chào cờ đầu tuần,Hội thi nghi thức Đội, các hoạt động thi ứng xử tình huống giao tiếp trong Đội viên , hoạt động đóng kịch, xây dựng tiểu phẩm theo chủ đề .
  +Chi Đoàn nhà trường : Hỗ trợ đắc lực cho Đội TNTP trong việc tổ chức các chương trình hoạt động.
  + Cán bộ thư viện : Trực tiếp tổ chức hội thi tìm hiểu qua Sách, báo, tài liệu ở thư viện thông qua các hội thi tìm hiểu theo Chủ điểm. Hàng tháng có thi, phát thưởng và  tổng kết kịp thời. Các chủ điểm bám theo các ngày lễ lớn trong tháng và theo chủ điểm của chương trình NGLL.
  4.   Kết hợp hài hòa trong việc thực hiện các phong trào thi đua: 
  -   Ngoài việc quy định bắt buộc về thực hiện chương trình thì các nội dung hoạt động NGLL được đánh giá qua các đợt thi đua trong năm học của nhà trường. 
  -   Thực hiện tốt phong traò “Hoa điểm 10” , “Tiết học tốt” “Tiết dạy tốt”… trong học sinh và giáo viên.
  -   Mỗi lớp có bản tự đăng ký xây dựng lớp học, trường học thân thiện, học sinh tích cực phù hợp với tình hình của lớp, được tập thể HS bàn bạc, thống nhất đăng ký từ đầu năm.
  -   Phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực được triển khai rộng rãi trong CB-GV-NV, HS và CMHS.
  5.   Tổ chức các hoạt động mang tính tập thể cao:
  -   Chi bộ lãnh đạo  Đội TNTP, Đoàn thanh niên, Công đoàn xác định ngay từ đầu năm các hoạt động lớn, hội thi lớn để Mỗi một lớp, mỗi một cán bộ GV xác định và thực hiện.
  -    Thông qua các hoạt động lớn là việc tìm hiểu  nội dung , chủ đề theo chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp và giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
  6.   Đẩy mạnh công tác hướng về cộng đồng:
  -   Thực hiện công tác cùng tuyên truyền về An toàn giao thông thông qua hoạt động mít tinh, cổ động tháng an toàn giao thông.
  -   Thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh cảnh quan, tuyên truyền với mọi người về giữ gìn vệ sinh chung như: 5 phút nhặt rác, bỏ rác đúng quy định, chăm sóc cây cảnh, công trình măng non…
  -   Công tác hỗ trợ ủng hộ các bạn nghèo, các bạn ở vùng sâu, vùng xa với phong trào tương thân, tương ái : Hỗ trợ Bạn nghèo đủ các điều kiện đến lớp, Tết vì bạn nghèo, ủng hộ trường vùng khó.
  -   Thực hiện tốt việc nhận chăm sóc gia đình chính sách: các đoàn thể trong nhà trường cùng Đội TNTP thực hiện nhận chăm sóc , thăm hỏi các gia đình chính sách, tặng quà nhân các ngày  Lễ, Tết, 27/7… Qua đó giáo dục học sinh về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
  7.   Đầu tư các điều kiện cho tổ chức các hoạt động NGLL:
  -   Sân chơi là yếu tố quan trọng, đầu tư sân chơi sạch sẽ, thoáng, đủ cho học sinh chơi, hàng năm bổ sung đầu tư bê tông hóa sân chơi.
  -   Các dụng cụ phục vụ cho các trò chơi dân gian được đầu tư mua sắm đủ để phục vụ các trò chơi.
  -   Âm ly, loa máy, các dụng cụ phục vụ tuyên truyền, hướng dẫn học sinh được mua sắm, phục vụ tốt cho hoạt động NGLL.
  -   Sách tham khảo, truyện đọc được mua mới, vận động quyên góp và luân chuyển sách đảm bảo đủ cho hoạt động đọc, tìm hiểu của GV và HS.
  -   Báo Đội, báo thiếu nhi được nhà trường đặt mua đủ, phục vụ cho nhu cầu đọc và nghiên cứu.

  - Tạo ĐK để GV, học sinh được khai thác những thông tin có ích trên mạng và giả toán, tiếng anh trên violympic
  8.   Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng trong và ngoài nhà trường:
  -   Thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành giữa trường với các ban ngành ,đoàn thể tại địa phương để làm tốt công tác giáo dục. Cụ thể:
     + Phối hợp với Xã Đoàn , Ban văn hoá xã trong công tác tổ chức các hoạt động lớn như Văn nghệ, thể dục thể thao, sân chơi hè cho học sinh.
     + Phối hợp với Cựu chiến binh thực hiện nội dung giaó dục truyền thống cho HS nhân các buổi lễ. Chăm sóc gia đình Thương binh, liệt sĩ, gia đình có công.
  -   Các đoàn thể trong nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp, đặc biệt là chủ động trong các hoạt động bề nổi, các hoạt động lớn của nhà trường.
  -   Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có những giải pháp tích cực, đóng góp công sức và tiền của vào các hoạt động giáo dục chung, đặc biệt là hỗ trợ khen thưởng, huy động sự đóng góp của các mạnh thường quân.

  VI.   ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊ ĐỂ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP MANG TÍNH BỀN VỮNG:
  1.  Đối với Nhà trường:
  -  Có giải pháp biên soạn nội dung chương trình ngoài giờ lên lớp theo hướng mở, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Có giải pháp tăng nội dung giáo dục về kỹ năng sống cho học sinh.
  - Tập huấn cho đội ngũ giáo viên về HĐ NGLL, các kỹ năng sinh hoạt tập thể cho GV  theo từng giai đoạn.
  - Có các giải pháp thiết thực để tổ chức các hoạt động tập thể lớn nhằm bổ trợ cho hoạt động NGLL.Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động NGLL.
  2: Cấp ủy Chi bộ nắm những hướng dẫn của Hội đồng đội để chỉ đạo nhà trường có kế hoạch tổ chức các hoạt động NGLL và “ xây dựng trường học thân thiện HS tích cực”.
  Tóm lại : Việc tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường tiểu học hiện nay không ngoài mục đích nâng cao chất lượng gaió dục toàn diện , đạt được những điều mà quan điểm giáo dục cuả Đảng đã đề ra cho ngành giáo dục. Mỗi một Đảng viên, cán bộ quản lý, cần có nhận thức đầy đủ đúng mức tầm quan trọng của HĐ NGLL trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhà trường , nhiệm vụ dạy và học mới có thể khắc phục các khó khăn  để  tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp có hiệu quả . 

   


  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Đi giữa ân tình giữa bát ngát hương sen một ngày đi xa là ngàn ngày mong đợi và ngàn năm không quên. Xúc 

  động bồi hồi người rơi giọt lệ thương cánh võng xưa thương tiếng ru hời.

  Avatar

  CẢM ƠN CHỊ GHÉ THĂM VÀ TẶNG QUÀ TRUNG THU ĐẸP VÀ Ý NGHĨA ! CHÚC CHỊ ĐÓN TUẦN MỚI THẬT NHIỀU NIỀM VUI !

  Flower Image

  Avatar

  Em ghé thăm và chúc cô tuần mới làm việc hiệu quả!

  Avatar

  Em ghé thăm Chị . Chúc Chị tuần mới thật nhiều niềm vui  . Chị ơi  !  Các Thầy , Cô trong nhóm có đồng ý cho em tham gia nhóm không vậy Chị .

  Avatar

  Cảm ơn TA, LP, NN nhé! NN cứ vui vẽ giao lưu nhé đợi AT chăm mẹ ốm về rồi đưa link trang em vô là được thôi mà cố đợi chút nhé! em cứ giao lưu bình thường đừng ngại nhé!

   
  Gửi ý kiến